Thuật ngữ các loại máy đồng hồ Thụy Sĩ mà bạn cần biết

Khi đeo những chiếc đồng hồ nhỏ xinh trên tay, bạn thường bắt gặp một số thuật ngữ quen thuộc như: “Quart”, “Automantic” và “Solar”. Vậy chính xác nó là gì và được hiểu như thế nào. Mỗi thuật ngữ đều là đại diện cho mỗi loại đồng hồ khác nhau.  Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các thuật ngữ về các bộ máy sử dụng trong đồng hồ thụy sĩ.

Rolex-Daytona-Movement-4130

Thuật ngữ các loại đồng hồ Thụy Sĩ mà bạn cần biết

Nếu ai đó nói với bạn những thuật ngữ trên tức là họ đang đề cập đến các kiểu máy đồng hồ Thụy Sĩ. Kiểu máy là phần quan trọng nhất trong những chiếc đồng hồ. Nó quyết định năng lượng cung cấp cho những chiếc đồng hồ, cách vận hành và thậm chí là phân khúc người dùng. Thông thường đồng hồ đeo tay Thụy Sỹ thường phổ biến với ba loại máy này.

Quart Movement  (đồng hồ chạy pin/ thạch anh)

Máy đồng hồ chạy pin hay còn gọi là đồng hồ thạch anh đo thời gian thông qua các dao động liên tục của miếng thạch anh khi có dòng điện chạy qua. Dòng điện chạy qua được cấp năng lượng từ pin nên kiểu máy cũng có tên gọi đồng hồ chạy bằng pin. Chính vì các dao động đều của thạch anh cũng rất ổn định nên các loại máy này rất chính xác khi dùng để đo giờ. Tuy nhiên, chính vì dao động của thạch anh là một chu kì lên xuống rất nhanh nên kim giây đồng hồ nhảy (giật từng nhịp) trong một giây. Do đó, bạn cũng sẽ nhận ra chiếc đồng hồ thạch anh qua nhịp di chuyển của kim giây.

Automantic Movement (đồng hồ tự động)

Đồng hồ tự động là dạng máy cơ hay còn được gọi là đồng hồ cơ, đo thời gian năng lượng của dây cót (dây thiều). Có hai loại máy cơ phổ biến hiện nay mà khách hàng cần chú ý.

Hand winding (Lên dây thiều bằng tay)

Với dạng máy này bạn phải thường xuyên lên dây cót đồng hồ để đồng hồ có năng lượng hoạt động. Thời gian lên dây cót tiếp theo phụ thuộc hoàn toàn phụ thuộc vào máy và quy định của nhà sản xuất. Kiểu máy này khá cổ điển và bất tiện tuy nhiên nhiều nhà sưu tập đồng hồ vẫn tìm kiếm những chiếc đồng hồ dạng này để trải nghiệm cảm giác vận hành.

bo may automatic

Automatic (Tự động lên dây thiều)

Loại máy được phát minh bởi nhà phát minh người Thụy Sĩ Abraham  – Louis Perrelet vào thế kỉ 18. Đồng hồ có máy cơ tự động sẽ được lên dây cót từ năng lượng khi cánh tay người dùng chuyển động. Phần bên trong được gắn Roto (hình bán nguyệt bất đối xứng) dao động và xoay tròn quanh trục để lên dây thiều dựa theo nguyên lý lực hút trái đất, roto sẽ luôn trở về vị trí ban đầu để giữ cân bằng thông qua chuyển động đó sẽ tạo ra năng lượng đồng hồ.

Kiểu máy này có thiết kế vô cùng phức tạp và tinh vi đòi hỏi có nhiều chân kính đồng hồ. Bên cạnh đó, chuyển động của kim đồng hồ cũng chưa đựng nhiều thú vị kích thích sự “tò mò” của khách hàng, khách hàng có thể cảm nhận “bước đi uyển chuyển của thời gian” trên chiếc đồng hồ tự động lên dây cót.

Khi đứng trước những sản phẩm đồng hồ có tiếng nhiều người sẽ thắc mắc không biết xuất xứ như thế nào. Đến đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này. Như các bạn đã biết! Vì công phu trong việc chế tạo đòi hỏi các linh kiện đắt đỏ nên các loại máy cơ (Automatic Movement) thường có xuất xứ Thụy Sĩ hoặc Nhật Bản.

VD: Bộ chuyển động máy Powermatic 80 dự trữ năng lượng trong đồng hồ hơn 80h.

Solar hay Eco Drive Movement (Đồng hồ hấp thụ ánh sáng)

Trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ hiện nay, đây là loại máy đồng hồ mới nhất với nhiều tính năng vượt trội. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng chuyển hóa quang năng thành điện thông qua một tấm pin năng lượng dưới mặt kính đồng hồ. Ưu điểm của loại máy đó là không phải thay pin, khả năng hấp thụ cao có thể hấp thụ bất cứ nguồn ánh sáng nào kể cả ánh sáng nhân tạo. Bởi vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm mang đi bất cứ đâu trong quá trình sử dụng. Khi được sạc đầy năng lượng, chiếc đồng hồ có thể hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm.

Xuất xứ loại máy này được sản xuất ở những nơi công nghệ cao với linh kiện đắt đỏ chỉ có thể ở “vương quốc đồng hồ” Thụy Sĩ hoặc xứ xở mặt trời mọc.

Đặc điểm các loại đồng hồ Thụy Sĩ

Điểm chung của các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng được chế tác một cách tinh xảo với tay nghề và kĩ thuật vô cùng cao từ các hàng sản xuất lâu đời, có tiếng vang tại Thụy Sĩ như nhà sản xuất đồng hồ “vang danh lừng lẫy” ETA thuộc tập đoàn The Swatch Group, linh kiện cao cấp thường được gắn với các loại đồng hồ xa xỉ, cao cấp. Chất lượng “miễn bàn” và độ chính xác gần như tuyệt đối, các loại đồng hồ Thụy Sĩ luôn là lựa chọn hoàn hảo đối với bất kì khách hàng nào bởi những tính năng vượt trội.

Thế giới đồng hồ quả là đa dạng và phong phú với nhiều loại đồng hồ khác nhau để bạn có thể thỏa sức lựa chọn chiếc đồng hồ với bộ máy ưng ý phù hợp với sở thích cá nhân và nhu cầu của bản thân. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt nhất!

Nguồn: Alowatch.vn